Go Back

Quick Surti Aloo Puri Recipe in Gujarati | સુરતી આલું પૂરી | Gujarati Cuisine

Surti Aloo Puri Recipe in Gujarati Language.
Course: snacks
Cuisine: Indian
Author: Rakesh Prajapati

Ingredients

  • ૫૦ ગ્રામ બાફેલ વટાણા green peas
  • ચમચી સમારેલ ડુંગળી onion
  • ચમચી સમારેલ ટામેટા tomatoes
  • ચમચી આદું-લસણ-મરચાંની પેસ્ટ ginger-garlic-chili paste
  • ૧/૪ ચમચી હળદર પાવડર turmeric powder
  • ૧/૪ ચમચી લાલ મરચું પાવડર red chili powder
  • ૧/૮ ચમચી ગરમ મસાલો garam masala
  • નમક સ્વાદ અનુસાર salt
  • ચમચી તેલ oil
  • પૂરી માટેની સામગ્રીઓ:
  • ૧/૨ કપ મેંદાનો લોટ all purpose flour
  • ૧/૨ કપ ઘઉંનો લોટ wheat flour
  • નમક સ્વાદ અનુસાર salt
  • ચમચી તેલ oil
  • તળવા માટે તેલ oil
  • કોકમ ચટની માટેની સામગ્રીઓ:
  • ચમચી કોકમ kokum
  • ચમચી ગોળ jiggery
  • નમક સ્વાદ અનુસાર salt
  • લીલી ચટની માટેની સામગ્રીઓ:
  • ૫-૬ લીલી મરચી green chilies
  • નમક સ્વાદ અનુસાર salt
  • ૧/૨ ચમચી લીંબુનો રસ lemon juice
  • થોડી ઝીણી સમારેલ ડુંગળી onion
  • થોડી બેસન સેવ besan sev
  • ચાટ મસાલો chaat masala

Instructions

  • કોકમ ચટની બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ કોકમને નવશેકા પાણીમાં ૫ મિનીટ સુધી પલાળો. ૫ મિનીટ બાદ તેને મિક્ષ્ચર જારમાં નાંખી, તેમાં ૨-૩ ચમચી જેટલો ગોળ અને નમક ઉમેરી, સરખી રીતે બ્લેન્ડ કરી લો. આ રીતે કોકમ ચટની તૈયાર કરી લો.
  • હવે લીલી ચટની બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ લીલા મરચા, લીંબુનો રસ, નમક, ૧ ચમચી જેટલું પાણી મિક્ષ્ચર જારમાં નાંખી બ્લેન્ડ કરી લો. આ રીતે લીલી ચટની બનાવી લો.
  • હવે પૂરી બનાવવા માટે મેંદાના લોટને એક બાઉલમાં લઇ તેમાં ઘઉંનો લોટ, નમક અને તેલ ઉમેરી મિક્ષ કરી લો. હવે તેમાં જરૂર અનુસાર પાણી ઉમેરી લોટ બાંધી લો અને તેને ૫ મિનીટ માટે એકબાજુ મૂકી દો.
  • હવે કડાઈમાં તેલ ગરમ કરી, બાંધેલા લોટમાંથી પૂરી વણી લો. આ પૂરી ને ગરમ તેલમાં તળી લો. ત્યારબાદ રગડો બનાવવા માટે એક કડાઈમાં તેલ ગરમ કરી, જયારે તેલ ગરમ થઇ જાય ત્યારે તેમાં ડુંગળી નાંખી તે સોફ્ટ બને ત્યાં સુધી પકાવો.
  • હવે તેમાં ટામેટા નાંખી તે સોફ્ટ બને ત્યાં સુધી પકાવો. હવે તેમાં આદું-લસણ-મરચાંની પેસ્ટ નાંખી થોડી વાર સાંતળો. હવે તેમાં નમક, હળદર પાવડર, લાલ મરચું પાવડર, બાફેલા લીલા વટાણા, થોડું પાણી ઉમેરી બધાજ મસાલાઓ મિક્ષ કરી લો.
  • લીલા વટાણાને સ્મેશરની મદદથી સ્મેશ કરી તેને ૫ મિનીટ સુધી પકાઓ. ૫ મિનીટ બાદ ગેસ બંધ કરી દો. હવે રગડો પણ તૈયાર છે.
  • હવે સૌ પ્રથમ પ્લેટમાં પૂરી લઇ, દરેક પુર પર રગડો નાખો. ત્યારબાદ તેના પર કોકમ ચટની અને લીલી ચટની નાખો. હવે તેના પર થોડો ચાટ મસાલો છાંટો.
  • હવે તેના પર ડુંગળી અને બેસન સેવ મૂકી સુરતી આલું પૂરી સર્વ કરો.